น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

คนไทยรู้จักคุ้นเคยกับการใช้สมุนไพรตั้งแต่โบราณ ทั้งโดยตรง คือ เป็นยารักษาโรค และโดยอ้อม คือ เป็นอาหารเสริมเพื่อสุุขภาพบำรุงร่างกาย ทำให้เกิดเป็นตำรายา ตำราแพทย์แผนโบราณ สูตรอาหารเทคนิกการใช้สมุนไพรต่างๆมากมายผ่านประสบการณ์

ในตำราแพทย์แนไทยโบราณเชื่อว่า ร่างกายของคนเราประกอบไปด้วย 4ธาตุ คือ ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุลม ธาตุไฟ ทั้ง 4 ธาตุต้องอยู่ในความสมดุลกัน ร่างกายก็ะเป็นปกติ หากว่าเมื่อธาตุจะสมดุลกัน ก็จะเกิดโรคภัยไข้เจ็บ ปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายสมดุล คือ อาหาร ซึ่งอาหารที่เรารับประทานเข้าไป สามารถแบ่งแแกเ็น 6รสชาติ คือ รสหวาน รสขม รสเผ็ด รสเค็ม รสฝาด และรสเปรี้ยว ก็จะมีสรรพคุณช่วยบำรุงธาตุทั้ง4ธาตุ ให้สมดุลกัน เช่น อาหารรสฝาดช่วยบำรุงดิน อาหารรสเปรี้ยวช่วยบำรุงธาตุน้ำ อาหารรสเผ็ดร้อนช่วยบำรุงธาตุลม และรสขมช่วยบำรุงธาตุไฟ เป็นต้น

น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

น้ำสมุนไพร หมายถึง เครื่องดื่มที่ได้จาพืชผักผลไม้ ผลิตต่างๆที่ได้จากธรรมชาติจากส่วนต่างๆของพืช คือ ต้น ใบ ดอก ผล เมล็ด รากหรือเหง้าเป็นต้น จะนำมาแปรรูปเป็นอาหารได้หลายชนิด และยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย ้ำสมุนไพรจึงให้คุณค่าทางโภชนาการและคุณค่าทายาต่อสุขภาพ การทำน้ำสมุนไพรหากต้องกรให้ได้คุณค่าต่อสุขภาพตามร่างกายที่ต้องการ จึงจำเป็นต้อศึกษาความเข้าใจเกี่ยวกับสมุนไพรแต่ละชนิด วิธีการใช้ประโยชน์จากพืชชนิดนั้นๆให้ถูกต้อง เพื่อให้ได้ประโยชน์จากสมุนไพรนั้นอย่างเต็มที เช่น การคั้นเอาแต่น้ำ การปั้นกับน้ำให้ละเอียด หรือ การนำเอาไปต้ม เป็นต้น

พืชผักผลไม้ไกล้ตัวเราหลายชนิดสามารถแปรรูปมาเป็นน้ำสมุนไพรที่มีสรรพคุณต่อร่างกายสูงได้ เช่น น้ำตะใคร้ ที่มีนำมันหอมระเหย ช่วยยับยังการเจริญเติบโตขงบัคเตรี มีวิตามินเอ ฟอสฟอรัส เมนทอล แก้ท้องอืด ช่วยขับเหงื่อ ขับผิวหนัง น้ำแตงกวา มีวิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม เหล็ก ช่วยรักษาโรคผิวหนัง เป็นต้น

น้ำสมุนไพรดื่มแก้กระหายน้ำ

ประเทศเราเป็นประเทศที่มีอากาศร้อน ร้อนอบอ่าวและยิ่งจะร้อนเพิชื่มขึ้นในช่วง เดือน เมษายน อากาศจะบรรเทาคามร้อนลงถ้ามีฝนตกลงมาบ้าง ในขณะที่ช่วงบ่ายแดดจัด คนที่ทำงานกลางแดด หรือกำลัแออัดอยู่บนรถเมล์จะรู้สึกทรมานมาก แต่คนที่ทำงานในห้องแอร์ไม่ค่อยมีปัญหา บางคนอาจจะไปหนีร้อนไม่ได้ เลยใช้ตัวช่วยเช่นพัดลม หรือกาบมาช่วยได้บ้าง สำหรับการดิ่มน้ำเย็นๆก็ช่วยด้มากสามารถช่วยคลายความร้อนได้มาก ทำให้จิตใจชุ่มชื่น น้ำจะช่วยทดแทนเหงื่อที่ออก ทำให้รู้สึกสบสย ถ้าได้ดื่มน้ำสมุนไพรยิ่งทำให้สดชื่นมากขึ้น เพราะน้ำสมุนไพรบางชนิดสามารถช่วยผ่ยคลายความร้อน ทำให้อุณหภูมิลดลง แก้อาการกระหายน้ำ เ่ชน น้ำมะขาม น้ำใบบัวบก น้ำใบเตย น้ำใบว่านกาบหอย เป็นต้น

น้ำดื่มสมุนไพร 108 มีดังนี้

น้ำกระเจี๊ยบ-น้ำฝรั่ง-น้ำมะตูม-น้ำมะเขือเทศ-น้ำตระไคร้
น้ำขิง-น้ำเสารส-น้ำอัญชัน-น้ำดอกคำฝอย-น้ำรากบัว
น้ำแครท-น้ำบักบก-น้ำฝักทอง-น้ำมะขาม-น้ำอ้อย

ติดตามเราได้ที่นี่